ผู้เขียน หัวข้อ: ฟีฟ่า คลับ เวิร์ด คัพ ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้วจริงหรือ?  (อ่าน 9427 ครั้ง)

Kingdom

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 6
    • ดูรายละเอียด
       หากจะกล่าวถึงทัวร์นาเม้นท์ฟุตบอลระดับสโมสรที่จัดแข่งขันกันขึ้นเพื่อหาเจ้าแห่งสโมสรโลก หรือหาทีมสโมสรที่ดีที่สุดของโลกนั่น ก็ต้องเป็น รายการฟีฟ่า คลับ เวิร์ด คัพ หรือกล่าวกันแบบไทยๆก็คือ ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก โดยในการแข่งขันของทุกๆหน คนดูบอลทุกคนทราบกันอยู่แล้วล่ะ ว่าเค้าจะเอาแชมป์สโมสรของทวีปต่างๆมาแข่งขันกันเพื่อหาหนึ่งทีมที่เป็นผู้ชนะและจะได้รับการขนานนามว่าเป็นแชมป์สโมสรโลก

       คือเมื่อเราพิจารณาจากองค์ประกอบหลักดังกล่าวนี้ คงบอกได้ล่ะครับว่านี้แหละ ทัวร์นาเม้นที่ยิ่งใหญ่สุดสำหรับฟุตบอลระดับสโมสร แต่เมื่อว่ากันถึงความนิยม การยอมรับ จากคนดูบอล แฟนบอลทั่วโลก กลับบอกได้ว่าไม่แน่ใจ ว่านี้คือสุดยอดแห่งฟุตบอลระดับสโมสรโลกแล้วหรือเปล่า? คนดูบอลบางคนไม่เคยให้ความสนใจ หรือติดตามดูฟุตบอลรายการนี้แม้สักหนเลยด้วยซ้ำไป ด้วยอาจจะมองว่าทีมที่เข้าร่วมแข่งขันรายการนี้มีน้อยเกินไป และก็มองถึงระยะเวลาในการแข่งขัน หรือจำนวนแมทที่ลงเตะในทัวร์นาเม้นน้อยมาก แข่งกันเพียงไม่กี่นัดก็หาผู้ชนะได้แล้ว รวมถึงหลายคนที่ดูบอลโดยเฉพาะคนที่ดูบอลยุโรปอาจมองว่า มาตรฐานของฟุตบอลระดับสโมสรในทวีปอื่นๆนั้น มันต่างกันกับมาตรฐานฟุตบอลในยุโรป ว่ากันง่ายๆคือ ฟุตบอลระดับสโมสรของทวีปอื่นๆยังตามหลังยุโรปอยู่เยอะน่ะครับ จนบางคนถึงกับบอกว่า ฟุตบอลรายการยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกต่างหากที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้ว

       แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ฟุตบอลรายการฟีฟ่าคลับ เวิร์ด คัพ จะยิ่งใหญ่ที่สุดหรือไม่? หรือรายการฟุตบอลยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกจะยิ่งใหญ่กว่าในสายตาของนักฟุตบอลคนใด สโมสรไหน แฟนบอลทีมไหน ผมก็มองว่า อย่างน้อยที่สุด ฟีฟ่า คลับ เวิร์ด คัพ ก็เป็นหนึ่งรายการคุณภาพที่เปิดช่องทาง เปิดโอกาสให้กับสุดยอดสโมสรแห่งทวีปต่างๆได้โคจรมาประลองฝีเท้ากันครับ และที่สุดแล้วแม้ว่าแชมป์ส่วนใหญ่จะตกอยู่กับทีมจากทวีปใด มันก็คุ้มค่าที่ทำให้ทีมสโมสรจากทวีปต่างๆได้รู้เห็นพัฒนาการ และความเป็นไปของฟุตบอลจากทวีปอื่นๆทั่วโลก